11 triệu chứng sớm của chứng mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ, hay còn gọi là sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng để chỉ các tình trạng có thể làm suy giảm khả năng ghi nhớ, xử lý thông tin và nói của ai đó. Các dấu hiệu ban đầu có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn và tìm từ.

Mặc dù các triệu chứng sa sút trí tuệ có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân cơ bản, một số triệu chứng chính là dấu hiệu ban đầu phổ biến của tình trạng này.

Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn 11 triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ và phải làm gì nếu bạn nhận thấy chúng.

Dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ

Vấn đề về trí nhớ không có nghĩa là bạn mắc chứng mất trí nhớ. Các triệu chứng phải can thiệp đáng kể vào cuộc sống hàng ngày của bạn để bác sĩ chẩn đoán chứng mất trí nhớ.

Chứng sa sút trí tuệ có thể gây ra những suy yếu ảnh hưởng đến:

  • Ký ức
  • Khả năng suy luận và giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng ngôn ngữ
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Khả năng tập trung

Tùy thuộc vào nguyên nhân, nếu bác sĩ chẩn đoán sớm chứng mất trí nhớ, các lựa chọn điều trị có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

1. Những thay đổi tinh tế về trí nhớ ngắn hạn

Gặp vấn đề về trí nhớ có thể là triệu chứng sớm của bệnh mất trí nhớ. Những thay đổi này thường rất tinh tế và có xu hướng liên quan đến trí nhớ ngắn hạn. Một người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể nhớ được những sự kiện đã xảy ra nhiều năm trước nhưng không nhớ được những gì họ đã ăn trong bữa sáng.

Người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể có những thay đổi khác trong trí nhớ ngắn hạn của họ, chẳng hạn như:

  • Hay quên những việc lặt vặt như chỗ để đồ hay lý do ban đầu làm một việc gì đó…
  • Quên mất những gì họ phải làm vào bất kỳ ngày nào
  • Khó hoàn thành nhiệm vụ đã bắt đầu, chẳng hạn như quên tắt lò sau khi nấu

2. Khó truyền đạt

Một triệu chứng ban đầu khác của bệnh sa sút trí tuệ là khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ. Người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn khi giải thích điều gì đó hoặc tìm từ thích hợp để diễn đạt bản thân. Họ cũng có thể dừng lại giữa câu và không biết tiếp tục như thế nào.

Trò chuyện với người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể là một thử thách và có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để họ bày tỏ suy nghĩ hoặc cảm xúc của mình.

3. Thay đổi tâm trạng thất thường

Sự thay đổi tâm trạng cũng thường xảy ra với bệnh mất trí nhớ. Nếu bạn mắc chứng sa sút trí tuệ, có thể không dễ dàng nhận ra điều này ở bản thân bạn, nhưng bạn có thể nhận thấy sự thay đổi này ở người khác. Ví dụ, trầm cảm thường gặp ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ.

Người mắc chứng sa sút trí tuệ cũng có thể tỏ ra sợ hãi hoặc lo lắng hơn trước. Họ có thể dễ dàng khó chịu nếu thói quen hàng ngày thông thường của họ thay đổi hoặc nếu họ thấy mình ở trong những tình huống xa lạ.

Cùng với sự thay đổi tâm trạng, bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi trong tính cách.

4. Sự thờ ơ

Sự thờ ơ hoặc mất hứng thú là triệu chứng phổ biến của chứng mất trí sớm. Người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể mất hứng thú với những sở thích hoặc hoạt động mà họ từng yêu thích. Họ có thể không muốn đi chơi hay vui chơi nữa.

Họ cũng có thể mất hứng thú dành thời gian cho bạn bè và gia đình và có vẻ trầm lặng nhiều hơn.

5. Khó hoàn thành nhiệm vụ

Một sự thay đổi tinh tế trong khả năng hoàn thành công việc hàng ngày là một dấu hiệu sớm khác của chứng mất trí nhớ. Điều này thường bắt đầu với khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn, như:

  • Theo dõi một việc gì đó
  • Chơi một trò chơi có nhiều luật lệ

Cùng với việc hoàn thành các công việc quen thuộc, người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể gặp khó khăn trong việc học những điều mới hoặc thực hiện các thói quen mới.

6. Nhầm lẫn

Một người nào đó ở giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ có thể thường bị lú lẫn. Họ có thể gặp khó khăn khi nhớ khuôn mặt, biết hôm nay là ngày, tháng nào hoặc không biết mình đang ở đâu.

Sự nhầm lẫn có thể xảy ra vì một số lý do và áp dụng cho các tình huống khác nhau. Ví dụ, họ có thể đánh rơi chìa khóa ô tô, quên những gì sắp diễn ra trong ngày hoặc khó nhớ ai đó mà họ mới gặp.

7. Khó theo dõi cốt truyện

Khó theo dõi cốt truyện là triệu chứng ban đầu điển hình của bệnh mất trí nhớ. Những người mắc chứng mất trí nhớ thường quên ý nghĩa của những từ họ nghe được hoặc cảm thấy khó theo dõi các cuộc trò chuyện hoặc chương trình TV.

8. Mất phương hướng

Cảm giác về phương hướng và định hướng không gian của một người có thể bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu mắc chứng mất trí nhớ. Họ có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra các địa danh chung và quên cách đến những địa điểm đã từng quen thuộc.

Việc làm theo một loạt hướng dẫn và hướng dẫn từng bước cũng có thể trở nên khó khăn hơn.

9. Sự lặp lại

Người đó có thể lặp lại các công việc hàng ngày, chẳng hạn như cạo râu hoặc tắm rửa, hoặc họ có thể thu thập đồ vật một cách ám ảnh. Họ có thể lặp lại cùng một câu hỏi trong một cuộc trò chuyện hoặc kể cùng một câu chuyện nhiều lần.

10. Khó thích nghi với sự thay đổi

Đối với những người đang ở giai đoạn đầu của chứng sa sút trí tuệ, trải nghiệm này có thể gây ra nỗi sợ hãi. Đột nhiên, họ không thể nhớ được những người họ biết hoặc không thể hiểu được những gì người khác đang nói. Họ không thể nhớ tại sao mình lại đến cửa hàng và có thể bị lạc trên đường về nhà.

Vì điều này, họ có thể khao khát những thói quen thường ngày và ngại thử những trải nghiệm mới. Khó thích nghi với sự thay đổi cũng là triệu chứng điển hình của chứng mất trí sớm.

11. Khả năng phán đoán kém

Một hệ quả khác của sự suy giảm nhận thức là mất khả năng đưa ra quyết định đúng đắn. Ví dụ, một người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể không nhận ra được những tình huống nguy hiểm. Họ có thể cố gắng đi bộ qua một con phố đông đúc mà không đợi cho đến khi an toàn hoặc ra ngoài mặc quần áo mùa hè khi trời có tuyết.

Một dấu hiệu khác của khả năng phán đoán kém ở người mắc chứng sa sút trí tuệ là không có khả năng phán đoán tài chính tốt. Một người nào đó trước đây cẩn thận với tiền của mình có thể bắt đầu tặng tiền cho người khác hoặc vì những lý do mà họ khó biết.

Làm gì khi phát hiện triệu chứng của bệnh mất trí nhớ?

Khoa học vẫn đang bất lực với chứng bệnh kì lạ này. Do đó nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có các triệu chứng sa sút trí tuệ, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể sẽ giới thiệu người đó đến bác sĩ thần kinh. Một nhà thần kinh học có thể kiểm tra sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn hoặc người thân của bạn và xác định xem các triệu chứng có liên quan đến chứng mất trí nhớ hay một số vấn đề khác hay không.

Chứng mất trí nhớ phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50.

Với việc điều trị và chẩn đoán sớm, bạn có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ và duy trì chức năng tâm thần trong thời gian dài hơn.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here