Sử dụng bịt mắt khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Sử dụng bịt mắt khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Với những người nhạy cảm với ánh sáng, đeo bịt mắt ngủ (hay che mắt ngủ) có thể là giải pháp phù hợp. Và các nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng thói quen này có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Bịt mắt giúp ngăn chặn ánh sáng xung quanh. Trong khi một số người thích ngủ trong bóng tối, thì việc tiếp xúc với ánh sáng không chỉ là vấn đề sở thích cá nhân đơn giản. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ cũng có tác động tiêu cực lâu dài đến sức khỏe. Ánh sáng vào ban đêm thậm chí còn là yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch chuyển hóa, bao gồm cả bệnh tiểu đường và kháng insulin.

Tất nhiên, có rất nhiều cách để làm cho căn phòng của bạn trở nên tối tăm, chẳng hạn như che cửa sổ bằng rèm hoặc rèm cản sáng, nhưng bịt mắt là một giải pháp rẻ tiền và dễ dàng. Hơn nữa, các nghiên cứu xem xét cụ thể hiệu quả của chúng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Các nghiên cứu về hiệu quả của sử dụng miếng bịt mắt khi ngủ

Trong một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 12 năm 2023, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã xem xét hàng chục nghiên cứu trên toàn thế giới nhằm kiểm tra tính hiệu quả của các biện pháp can thiệp điều dưỡng khác nhau nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những bệnh nhân nguy kịch.

Những nghiên cứu này, bao gồm hơn 2.000 người, đã xem xét các biện pháp can thiệp như đeo bịt mắt, sử dụng nút tai, liệu pháp mùi hương, thiền, chăm sóc định kỳ, v.v. Bằng cách xem xét kết quả của tất cả các nghiên cứu, các tác giả kết luận rằng bịt mắt, riêng lẻ hoặc kết hợp với nút tai, là những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng giấc ngủ ở những bệnh nhân nguy kịch.

Những phát hiện này phản ánh một loạt nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy rằng việc che mắt thực sự tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep vào tháng 12 năm 2022 cho thấy việc đeo bịt mắt giúp cải thiện sự tỉnh táo và trí nhớ.

Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm người từ 18-35 tuổi đeo khẩu trang mỗi đêm trong một tuần, sau đó là một tuần nữa mà ánh sáng không bị cản trở vào mắt họ vào ban đêm. Vào cuối mỗi tuần, họ được giao một loạt bài kiểm tra. Kết quả cho thấy việc sử dụng bịt mắt để chặn ánh sáng giúp cải thiện sự tỉnh táo, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Trong một thí nghiệm khác, những người tham gia đeo một thiết bị theo dõi giấc ngủ của họ và đeo bịt mắt chặn ánh sáng. Trong các bài kiểm tra nhận thức tiếp theo, những người đeo bịt mắt đã thực hiện bài kiểm tra tốt hơn những người không đeo. Những lợi ích này tương quan với lượng thời gian họ dành cho giấc ngủ sóng chậm – một trong bốn giai đoạn của giấc ngủ trong đó cơ thể thư giãn để nghỉ ngơi sâu và phục hồi.

Khi nào nên sử dụng bịt mắt ngủ?

Miếng che mắt có thể hữu ích và cần thiết trong những trường hợp sau đây:

  • Những người nhạy cảm với ánh sáng
  • Người bị chứng mất ngủ mãn tính insomnia
  • Khi làm việc ca đêm và phải ngủ bù vào ban ngày
  • Thường xuyên đi du lịch
  • Phòng ngủ có nhiều ánh sáng nhưng không có rèm che

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here