Thiếu ngủ có thể là tác nhân gia tăng các cơn đau nửa đầu

đau nửa đầu migraine

Các cơn đau nửa đầu ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Các cơn đau nửa đầu có thể gây suy nhược khá nhiều đối với những người trải qua chúng và đôi khi một số nguyên nhân nhất định có thể góp phần khiến những cơn đau đầu này xảy ra.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới đã xem xét kỹ hơn các tác nhân gây đau nửa đầu tiềm ẩn. Nghiên cứu của họ yêu cầu người tham gia theo dõi nhiều số liệu hàng ngày, điều này tạo nên sự khác biệt giữa nghiên cứu này với nghiên cứu trước đó.

Một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu cho thấy những người tham gia nhận thấy chất lượng giấc ngủ giảm vào đêm hôm trước có nguy cơ bị cơn đau nửa đầu tăng 22% vào sáng hôm sau.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học Neurology.

Thu thập dữ liệu từ những người bị chứng đau nửa đầu

Các triệu chứng của cơn đau nửa đầu khác nhau ở mỗi người.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một số triệu chứng của cơn đau nửa đầu bao gồm đau dữ dội ở một bên đầu cũng như buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng. Các cuộc tấn công có thể kéo dài tới 3 ngày.

Mặc dù có các loại thuốc trị đau nửa đầu như topiramate (Topamax) và sumatriptan (Imitrex) để giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu này xảy ra hoặc làm giảm các triệu chứng nhưng chúng không hiệu quả 100%.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu thêm về cách dự đoán và có thể ngăn chặn nhưng cơn đau như thế này thông qua việc theo dõi bằng ứng dụng điện thoại di động và nhật ký điện tử.

Nghiên cứu có nhóm người tham gia gồm 477 người, trong đó người tham gia trẻ nhất là 7 tuổi và người tham gia lớn tuổi nhất là 84 tuổi. Có 291 người tham gia là nữ và 186 người tham gia là nam, điều mà các tác giả nghiên cứu đã đề cập đã khiến nghiên cứu của họ khác biệt với nghiên cứu trước đây vì các nghiên cứu khác thường có chủ yếu là người tham gia là nữ.

Những người tham gia phải ghi chép chi tiết về cảm nhận của họ, cũng như báo cáo cả chất lượng giấc ngủ và thời lượng giấc ngủ của họ bằng ứng dụng di động. Những người tham gia được đeo một thiết bị thông minh và đo hoạt động hàng ngày (bao gồm thời gian ngủ, thời gian thức dậy và bất kỳ sự gián đoạn giấc ngủ nào).

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này cho phép họ biết thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ thực tế của người tham gia như thế nào so với cách người tham gia cảm nhận về giấc ngủ của họ.

Những người tham gia cũng báo cáo bất kỳ cơn đau nửa đầu nào họ trải qua cũng như thời gian xuất hiện những cơn đau đầu này.

Những người tham gia đã ghi lại thông tin trong 2 tuần. Sau khi thu thập thông tin, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích thống kê dữ liệu.

Giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ đau nửa đầu

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho thấy mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và sự thay đổi năng lượng với nguy cơ gia tăng các cơn đau nửa đầu.

Những người cảm thấy chất lượng giấc ngủ của mình kém hơn có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu tăng 22% vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến nguy cơ đau đầu vào buổi chiều/buổi tối.

So với kết quả giấc ngủ hiển thị trong màn hình actiography, có sự khác biệt giữa chất lượng giấc ngủ cảm nhận và chất lượng giấc ngủ thực tế.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức năng lượng thấp hơn vào ngày hôm trước làm tăng nguy cơ bị tấn công vào buổi sáng ngày hôm sau lên 16%. Ngược lại, những người có mức năng lượng cao hơn nhiều so với bình thường kết hợp với mức độ căng thẳng cao hơn bình thường có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu tăng 17% vào ngày hôm sau vào buổi chiều hoặc buổi tối.

Painsomnia

Các nhà khoa học cho biết họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa các vấn đề về tâm trạng như mức độ trầm cảm hoặc lo lắng và nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu tăng lên.

“Đáng ngạc nhiên là chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các triệu chứng lo lắng và trầm cảm của một người – có nhiều triệu chứng hơn hoặc có mức độ triệu chứng cao hơn mức trung bình – và khả năng họ bị cơn đau nửa đầu vào ngày hôm sau,” – tiến sĩ Kathleen Merikangas, một trong số tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách sử dụng mô hình giấc ngủ và năng lượng để dự đoán chứng đau nửa đầu và góp phần phòng ngừa. Việc theo dõi những mô hình này có thể giúp những người có tiền sử đau nửa đầu có khả năng cải thiện khả năng tự nhận thức và kiểm soát tình trạng của họ.

Nhịp sinh học và chứng đau nửa đầu

Tiến sĩ Merikangas đề cập rằng những phát hiện của họ “làm nổi bật vai trò của nhịp sinh học đối với chứng đau đầu”.

Theo ghi nhận của Tổ chức Giấc ngủ, nhịp sinh học “quyết định nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm sự tỉnh táo hoặc buồn ngủ, cảm giác thèm ăn và nhiệt độ cơ thể”.

Sự gián đoạn nhịp sinh học có thể ảnh hưởng đến cảm giác của một người suốt cả ngày và thậm chí có thể góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một nửa số bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu có kiểu đau đầu theo chu kỳ sinh học, với những cơn đau đầu xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Một biến thể gen cụ thể ở bệnh nhân gây ra cả chứng đau nửa đầu và rối loạn nhịp sinh học được gọi là rối loạn giai đoạn ngủ tiến triển, khiến bệnh nhân đi ngủ và thức dậy sớm hơn nhiều so với hầu hết những người khác.

Do đó, nhịp sinh học có thể quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu vì một phân tử liên quan đến sinh học gọi là melatonin đôi khi được sử dụng như một phương pháp điều trị phòng ngừa chứng đau nửa đầu dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tích cực.

Hiểu biết này có thể giúp phát triển các loại thuốc tốt hơn và giúp mọi người thực hiện những thay đổi hành vi để giảm tần suất đau đầu.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng giấc ngủ thông qua việc điều chỉnh việc ăn uống, tập thể dục, ngủ và các hành vi khác theo nhịp sinh học của cá nhân cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau đầu.

Tiến sĩ Joey Gee, một nhà thần kinh học của Bệnh viện Providence Mission ở California, cho biết: “Có những kiểu đau đầu cụ thể có thể xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn tùy thuộc vào chu kỳ giấc ngủ – điều này có thể bao gồm chứng đau nửa đầu”.

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, Gee nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh giấc ngủ.

Gee nhận xét: “Việc duy trì lịch trình ngủ đầy đủ thường rất quan trọng. “Đi ngủ khi mệt mỏi và dành đủ thời gian cần thiết để cảm thấy được nghỉ ngơi là điều rất quan trọng đối với tất cả các bệnh nhân bị đau đầu mãn tính, đặc biệt là những người bị chứng đau nửa đầu và đau đầu từng cơn.”

Ông nói thêm: “Tầm quan trọng của loại nghiên cứu này sẽ chỉ hỗ trợ trong việc hỗ trợ kiến thức của chúng tôi về việc khuyến khích bệnh nhân bị rối loạn đau đầu cải thiện hành vi ngủ tổng thể của họ”.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here