Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa đau nửa đầu tái phát

omega-3 giúp giảm đau nửa đầu

Một thử nghiệm từng được công bố trên The BMJ vào năm 2021, cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm tần suất và cường độ cơn đau đầu liên quan đến các cơn đau nửa đầu. Lợi ích đó thậm chí còn được tăng cường hơn nữa khi chế độ ăn kiêng bao gồm giảm lượng axit béo omega-6.

Gần đây, các nhà khoa học đã tiến thêm một bước nữa khi nghiên cứu tác động của axit béo omega-3 đối với các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở những người mắc chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research vào tháng 10 năm 2023, kết luận rằng axit béo trong chế độ ăn uống – đặc biệt là omega-3 – cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhận thức về căng thẳng và nhận thức về sức khỏe ở bệnh nhân đau nửa đầu.

Sự cần thiết của việc cân bằng Omega

Acid béo omega-3 và omega-6 có liên quan đến việc điều chỉnh phản ứng đau và viêm của cơ thể. Omega-3 có tác dụng chống viêm và giảm đau, trong khi quá nhiều omega-6 lại khiến tình trạng đau ngày càng trầm trọng và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu trong các mô hình thử nghiệm.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chế độ ăn giàu omega-6 khiến mọi người dễ bị đau nửa đầu hơn, tuy nhiên điều này chưa được khẳng định trong thực tế vì còn thiếu bằng chứng.

Có ba loại acid béo omega-3 chính: acid alpha-linolenic (ALA), acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Những axit béo thiết yếu này không có sẵn trong cơ thể và chúng ta phải hấp thụ chúng thông qua những gì chúng ta đưa vào miệng – thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Omega-3 làm tăng lượng cholesterol tốt của chúng ta và được tìm thấy trong các loại cá béo, nước lạnh như cá hồi, cá bơn, cá mòi, nhuyễn thể, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá hồi. Chúng cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, hạt chia, hạt lanh, đậu phụ, quả óc chó và tảo, cũng như trong trứng được tăng cường omega-3.

Acid béo omega-6 cũng rất cần thiết với sức khỏe, nhưng có xu hướng được tìm thấy trong các thực phẩm làm từ ngô, như dầu, thịt bò và gia cầm ăn ngô – vốn là những nguyên liệu phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Trong Chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ, hầu hết mọi người ăn nhiều omega-6 hơn mức lành mạnh và gần như không đủ omega 3. Người Mỹ ăn omega 6 nhiều gấp 10 lần so với omega 3; trong khi tỷ lệ được đề xuất là 4 trên 1.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Trong nghiên cứu đầu tiên năm 2021, các nhà nghiên cứu do tiến sĩ Christopher Ramsden, nhà điều tra lâm sàng trong Chương trình Nội bộ của Viện Y tế Quốc gia, dẫn đầu, đã đánh giá tác động của omega-3 và omega-6 đối với 182 người lớn (chủ yếu là phụ nữ) mắc bệnh mãn tính. chứng đau nửa đầu (tần suất 15 đến 20 cơn đau nửa đầu mỗi tháng).

Những người tham gia đã ăn một trong ba chế độ ăn kiêng trong 16 tuần: Một chế độ ăn kiêng bao gồm tăng lượng omega-3, chế độ ăn thứ hai bao gồm cả tăng lượng omega-3 và giảm lượng omega-6, trong khi chế độ ăn thứ ba là nhóm đối chứng và bao gồm các mức điển hình của cả hai axit béo.

Trong chế độ ăn giàu omega-3, tần suất đau nửa đầu giảm 1,3 giờ đau đầu mỗi ngày và ít hơn 2 lần mỗi tháng. Trong chế độ ăn giàu omega-3 cộng với ít omega-6, tần suất đau nửa đầu giảm 1,7 giờ đau đầu mỗi ngày và ít hơn 4 lần mỗi tháng so với nhóm đối chứng.

Những người tham gia ở cả hai nhóm can thiệp cũng báo cáo các cơn đau giảm dần và ít nghiêm trọng hơn so với những người trong nhóm đối chứng.

Đây là tin tức mang tính đột phá, vì các loại thuốc được phê duyệt gần đây để phòng ngừa chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như kháng thể peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP), đã chỉ báo cáo giảm khoảng 2 đến 2,5 lần đau mỗi tháng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Điều đó cho thấy rằng can thiệp vào chế độ ăn uống để thay đổi tỷ lệ omega-3 và omega-6 là tốt bằng hoặc thậm chí tốt hơn một số loại thuốc trị đau nửa đầu mới.

Nghiên cứu thứ hai vào năm 2023 có thiết lập tương tự: 182 người trưởng thành mắc chứng đau nửa đầu từ 5 đến 20 ngày mỗi tháng được chọn ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm ăn kiêng trong 16 tuần. Một lần nữa, một nhóm ăn chế độ ăn nhiều omega-3 và ít omega-6, một nhóm khác ăn chế độ ăn nhiều omega-3 nhưng trung bình ở omega-6, và nhóm thứ ba có lượng tiêu thụ trung bình của cả hai omega.

Cả hai nhóm tiêu thụ nhiều omega-3 đều cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức độ căng thẳng, chất lượng giấc ngủ và sức khỏe nhận thức, bất kể lượng omega-6 hấp thụ.

Mặc dù các nghiên cứu về chế độ ăn uống có những hạn chế – bao gồm những khó khăn với những người tham gia còn tham gia nghiên cứu, cũng như việc tuân thủ chế độ ăn kiêng – cả hai nghiên cứu đều chứng minh rõ ràng lợi ích của axit béo omega-3 đối với những người mắc chứng đau nửa đầu.

Thực phẩm và thuốc: Sự kết hợp có lợi

Tiến sĩ Rebecca Burch, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Brigham and Women’s Faulkner ở Boston, tuyên bố rằng những phát hiện này “kết quả thử nghiệm này đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến mục tiêu mà các bệnh nhân đau đầu và những người chăm sóc họ tìm kiếm từ lâu.”

Những phát hiện này thậm chí còn đáng chú ý hơn, vì khoảng 2/3 số người tham gia nghiên cứu năm 2021 là những người mắc chứng đau nửa đầu mãn tính và hơn một nửa bị đau đầu do lạm dụng thuốc. Cả hai nhóm này thường ít đáp ứng với điều trị bằng thuốc thông thường.

Nếu bạn cũng đang bị những cơn đau nửa đầu hành hạ thì bạn hoàn toàn nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega-3 vào thực đơn hàng ngày của mình.

Và bạn có biết bí quyết nhanh nhất để thay đổi hoàn toàn một thói quen là gì không? Đó là thay đổi từ từ. Nếu lâu nay bạn vẫn thích các món ăn chiên rán, đồ chế biến sẵn thì hãy đừng từ bỏ vội. Thay vào đó thêm vào thực đơn một vài thực phẩm lành mạnh. Rồi từ từ giảm dần lượng thực phẩm không lành mạnh xuống.

Tin tốt là omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, như rau lá xanh đậm, hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Bạn thậm chí có thể che giấu hương vị trong một ly sinh tố thơm ngon.

Các lợi ích khác của Omega-3

Hóa ra việc ăn omega-3 có lợi cho cơ thể bạn theo nhiều cách. Ngoài việc giúp giảm chứng đau nửa đầu, việc kết hợp omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn có thể:

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Giảm mức chất béo trung tính trong máu
 • Giảm mức cholesterol
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
 • Nguy cơ đột quỵ thấp hơn
 • Giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo lắng
 • Giảm triệu chứng viêm khớp
 • Giảm viêm
 • Giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer
 • Hydrat hóa làn da và hỗ trợ móng tay chắc khỏe và mái tóc bóng mượt
 • Giảm các tình trạng viêm da như bệnh hồng ban, bệnh vẩy nến và bệnh chàm

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Migraine Again

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here