Mối liên hệ giữa chỉ số đường huyết và giấc ngủ của bạn

chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết và chất lượng giấc ngủ – 2 điều tưởng chừng chẳng hề liên quan lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Giấc ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh, tuy nhiên mối quan hệ này thậm chí có thể phức tạp hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra.

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào tới chỉ số đường huyết?

Mặc dù nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng giấc ngủ có thể vừa làm tăng vừa làm giảm lượng đường trong máu. Cơ thể chúng ta trải qua một chu kỳ thay đổi mỗi ngày – được gọi là nhịp sinh học – làm tăng lượng đường trong máu một cách tự nhiên vào ban đêm và khi một người ngủ. Cần lưu ý rằng sự tăng lượng đường trong máu tự nhiên này không đáng lo ngại và không phải là nguyên nhân gây ra bệnh lý.

Giấc ngủ phục hồi cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu không lành mạnh bằng cách thúc đẩy hệ thống khỏe mạnh. Mất ngủ là một yếu tố nguy cơ để tăng lượng đường trong máu. Ngay cả việc thiếu ngủ một phần trong một đêm cũng làm tăng tình trạng kháng insulin, từ đó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Kết quả là, thiếu ngủ có liên quan đến bệnh tiểu đường, rối loạn lượng đường trong máu.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa giấc ngủ và lượng đường trong máu. Cho đến nay, các yếu tố sau đây đã được phát hiện có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa giấc ngủ và lượng đường trong máu:

 • Lượng thời gian một người ngủ
 • Các giai đoạn của giấc ngủ một người trải qua
 • Thời gian trong ngày một người ngủ
 • Tuổi của một người
 • Thói quen ăn uống của một người

Tại sao giấc ngủ ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết?

Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu khám phá lý do tại sao giấc ngủ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cơ chế cơ bản nào đang diễn ra. Cho đến nay, họ đã biết rằng các yếu tố sinh lý sau đây đóng vai trò trong mối quan hệ giữa giấc ngủ và lượng đường trong máu:

 • Cortisol tăng do thiếu ngủ và tăng lượng đường
 • Độ nhạy insulin giảm do thiếu ngủ và ảnh hưởng đến glucose
 • Thời gian ngủ trong ngày của một người ảnh hưởng đến nồng độ insulin và cortisol, cả hai đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
 • Tăng hormone tăng trưởng kèm theo tăng glucose trong khi ngủ
 • Căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm tăng lên do thiếu ngủ và tác động đến glucose
 • Protein phản ứng C tăng lên do thiếu ngủ và có thể tác động đến glucose
 • Dấu hiệu viêm IL-6 và TNF-alpha tăng lên do thiếu ngủ và có thể gây kháng insulin, ảnh hưởng đến lượng glucose

Đường huyết ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Giống như giấc ngủ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, và điều ngược lại cũng xảy ra. Một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy những người có lượng đường trong máu cao hơn sẽ ngủ kém hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy 62% những người có mức đường huyết ở mức tiền tiểu đường có khả năng ngủ kém, so với 46% số người có mức đường huyết bình thường.

Các bằng chứng cũng cho thấy tiêu thụ nhiều đường có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn, bồn chồn hơn. Một nghiên cứu năm 2016 bao gồm các tình nguyện viên khỏe mạnh được xếp vào một trong hai nhóm. Một người được cho ăn theo chế độ ăn có kiểm soát, hạn chế đường và chất béo bổ sung, đồng thời tăng cường chất xơ. Nhóm thứ hai được phép ăn bất cứ thứ gì họ muốn, với số lượng không giới hạn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm thứ hai tiêu thụ nhiều đường và chất béo hơn đáng kể – và chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hàng đêm của họ. Những tình nguyện viên áp dụng chế độ ăn nhiều đường sẽ dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu, sóng chậm.

Giai đoạn ngủ này rất cần thiết cho quá trình phục hồi và chữa lành thể chất của cơ thể, cũng như duy trì quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Những tình nguyện viên ăn nhiều đường cũng mất nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ. Và họ trải qua giấc ngủ không yên giấc hơn, thường xuyên thức giấc suốt đêm.

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu quá thấp, được gọi là hạ đường huyết, cũng có thể gây ra một số vấn đề về giấc ngủ. Điển hình như:

 • Ác mộng
 • Khóc hoặc la hét khi ngủ
 • Đổ mồ hôi đầm đìa
 • Cảm thấy tồi tệ khi thức dậy

Do đó bạn không nên dung nạp quá nhiều đồ ngọt vào buổi tối, nhưng cũng cần tránh bỏ đói bản thân – vì cả 2 cách đó đều không tốt cho giấc ngủ của bạn, và vì thế đều tệ cho chính bạn!

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation, Psychology Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here