Người mắc hội chứng ADHD có nguy cơ mắc Alzheimer cao gấp 2,7 lần

Hội chứng ADHD rối loạn tăng động/giảm chú ý

Theo một nghiên cứu mới, người trưởng thành mắc chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer cao hơn đáng kể so với những người bình thường.

Sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh 18 yếu tố gây nhiễu có thể xảy ra, họ phát hiện ra rằng người lớn mắc hội chứng ADHD có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 2,77 lần so với những người không mắc ADHD.

Nghiên cứu này dựa trên hồ sơ sức khỏe của 109.218 thành viên của tổ chức bảo trì sức khỏe phi lợi nhuận của Israel, Meuhedet Healthcare Services. Những người tham gia sinh từ năm 1933 đến năm 1952 và tham gia một nghiên cứu thuần tập về sinh tương lai vào ngày 1 tháng 1 năm 2003 – lúc đó họ ở độ tuổi 51–70. Không ai được chẩn đoán ADHD hoặc chứng mất trí nhớ.

Họ được theo dõi cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2020, trong thời gian đó, 730 người tham gia được chẩn đoán mắc chứng ADHD và 7.726 người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ.

Hội chứng ADHD ở người lớn khác nhau như thế nào

Các triệu chứng của ADHD ở tuổi trưởng thành hơi khác so với ở trẻ em và có một số tranh cãi về việc liệu hội chứng ADHD ở người trưởng thành là một tình trạng cá biệt hay là có yếu tố di truyền từ thời thơ ấu.

Theo nghiên cứu, “bằng chứng ủng hộ khái niệm [ADHD khởi phát ở người lớn].” Các tác giả nói rằng những người trưởng thành mắc bệnh này từ khi còn nhỏ chỉ chiếm 3% số trường hợp ADHD ở người trưởng thành và chứng tăng động/giảm chú ý ở người trưởng thành là biểu hiện của “các đặc điểm xã hội, tâm lý và di truyền khác nhau.

Tuy nhiên tiến sĩ Brandy L. Callahan, trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm lý học tại Đại học Calgary, người không tham gia vào nghiên cứu và trước đây đã nghiên cứu về ADHD ở người lớn, không đồng ý.

“ADHD là một tình trạng phát triển thần kinh, như được định nghĩa hiện nay, có nghĩa là nó phải bắt đầu từ thời thơ ấu.” Tiến sĩ Callahan nói với Medical News Today.

Tiến sĩ Angel Golimstok, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Italiano de Buenos Aires, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, giải thích:

“Các triệu chứng suy giảm nhận thức Alzheimer biểu hiện rõ rệt hơn ở những người trưởng thành mắc hội chứng ADHD. Điều này là do những ảnh hưởng của ADHD lên hệ thần kinh – bao gồm cả khả năng ngôn ngữ cũng như khả năng nhận thức.”

Hội chứng ADHD ở tuổi trưởng thành và chứng Alzheimer

Tiến sĩ Callahan cho biết: “Chứng Alzheimer là một tình trạng thoái hóa thần kinh, có nghĩa là nó là kết quả của sự suy giảm/thay đổi sức khỏe não bộ mà trước đây”.

Tiến sĩ Golimstok nói với MNT: “Hội chứng tăng động/giảm chú ý ADHD không phải là một tình trạng tiến triển, không giống như MCI suy giảm nhận thức nhẹ hoặc chứng mất trí nhớ”. “Nó không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày ở mức độ tương tự như chứng mất trí nhớ và ở mức độ thấp hơn như MCI.”

Chuyên về chứng mất trí nhớ, Tiến sĩ Sara Becker, cộng tác viên sau tiến sĩ tại Đại học Calgary, người không tham gia vào nghiên cứu, nói thêm: “Trong khi cả hai chứng rối loạn đều biểu hiện sự thiếu hụt về nhận thức, đặc biệt là trong các lĩnh vực chú ý – thiếu tập trung, khó duy trì hoặc phân chia sự chú ý. – mặc dù mức độ biểu hiện là khác nhau.”

ADHD là yếu tố nguy cơ của chứng mất trí nhớ

Cho dù hội chứng ADHD có khởi phát ở người lớn hay không thì mối liên hệ của nó với chứng sa sút trí tuệ vẫn chưa được giải thích.

Tiến sĩ Callahan lưu ý rằng “một số chuyên gia cho rằng các yếu tố di truyền trong hội chứng ADHD có thể làm tăng khả năng mắc chứng mất trí nhớ sau này – ví dụ, liên quan đến tín hiệu dopamine”.

Tiến sĩ Becker nhấn mạnh rằng “Bản thân các triệu chứng của ADHD không phải là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mà là nhiều yếu tố liên quan đến việc mắc ADHD”.

Cô trích dẫn nghiên cứu “một bước ngoặt” năm 2020 của Ủy ban Lancet đã xác định được 12 yếu tố nguy cơ có thể sửa đổi được liên quan đến sự phát triển của chứng mất trí nhớ. Hội chứng ADHD ở người lớn có liên quan đến một số bệnh này.

Tiến sĩ Becker trình bày một số ví dụ. Trình độ học vấn thấp là yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ liên quan đến những người mắc chứng ADHD. Ngoài ra, cô lưu ý rằng trầm cảm – một yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ khác – thường đi kèm với chứng tăng động/giảm chú ý ở người lớn.

Cô chỉ ra: “Cuối cùng, những người mắc hội chứng ADHD cũng có nhiều khả năng hút thuốc, bị huyết áp cao hoặc bị xếp vào loại béo phì, tất cả đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách làm sức khỏe mạch máu của họ xấu đi”.

Tiến sĩ Callahan lưu ý rằng nhóm của cô hiện đang điều tra mối liên hệ này.

Hội chứng ADHD ảnh hưởng đến nguy cơ sa sút trí tuệ như thế nào?

Theo các tác giả của nghiên cứu, các cuộc điều tra trước đây về ADHD ở người trưởng thành và chứng mất trí nhớ không có kết luận và không nhất quán, đồng thời họ có ý định giải quyết một số trong rất nhiều câu hỏi còn sót lại.

Tiến sĩ Golimstok ca ngợi quy mô mẫu lớn và thời gian theo dõi lâu dài của nghiên cứu mới, đồng thời cho biết nó xác nhận thêm mối liên hệ giữa hội chứng ADHD ở người trưởng thành và chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại rằng nghiên cứu này không xác định được các triệu chứng ADHD có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Tiến sĩ Becker mô tả nghiên cứu này là “một bước tiến tuyệt vời trong việc kiểm tra, đặc biệt là các yếu tố khác nhau liên quan đến ADHD làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ”.

Cô nói: “Bằng cách kết hợp một số lượng lớn các đồng biến (đã bị bỏ qua trong một số nghiên cứu), chúng tôi có thể thấy rõ hơn tác động trực tiếp của ADHD đối với nguy cơ sa sút trí tuệ”.

Theo dõi trang Fanpagecủa chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here