Phát hiện bất ngờ về vai trò của vi khuẩn đường ruột với giấc ngủ

vi khuẩn đường ruột

Cơ thể con người là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi sinh vật. Những vi khuẩn này cư trú khắp cơ thể, từ da đến mũi, họng và miệng, nhưng hầu hết sống trong hệ tiêu hóa. Những cư dân đường ruột này, được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột, không chỉ là những cư dân thụ động; chúng tích cực định hình hạnh phúc của chúng ta theo những cách mà con người chỉ mới bắt đầu có thể thiểu được.

Mối liên kết giữa vi khuẩn đường ruột và chất lượng giấc ngủ

Đối với bất kỳ ai đang gặp khó khăn với giấc ngủ – cho dù đó là khó khăn để thức dậy, trằn trọc khó ngủ hay tỉnh giấc giữa đêm – một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ vai trò của vi khuẩn trong ruột trong thời điểm và cách thức chúng ta ngủ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sơn Đông (Trung Quốc) đã thực hiện một thí nghiệm để tìm hiểu về mối quan hệ giữa giấc ngủ của chúng ta và các loại vi khuẩn trong ruột – vốn được quyết định bằng thói quen ăn uống. Bằng cách phân tích cơ sở dữ liệu lớn về thông tin sức khỏe từ khắp nơi trên thế giới, họ đã xác định chính xác các vi khuẩn đường ruột cụ thể dường như có tác động trực tiếp đến thời gian ngủ, kiểu thời gian của chúng ta và liệu chúng ta có gặp phải một số vấn đề về giấc ngủ hay không.

Nghiên cứu cho thấy số lượng một số loại vi khuẩn, được gọi là Lachnospiraceae UCG004 và Odoribacter, thúc đẩy giấc ngủ dài hơn, trong khi Selenomonadales và Negativicutes làm tăng nguy cơ mất ngủ. Trong khi mỗi loại vi khuẩn này xuất hiện tự nhiên trong ruột, một nghiên cứu khác gần đây cho thấy lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của một người ảnh hưởng đến sự phong phú của cả Lachnospiraceae và Odoribacter có trong đường ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có kiểu thời gian cú đêm, có thể có đặc điểm này do sự hiện diện của Enterobacteriaceae hoặc Anaerofilum trong ruột. Điều thú vị là cả hai loại vi khuẩn này cũng có liên quan đến béo phì.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng lượng mô xoắn Ruminococcus dồi dào có liên quan đến việc tăng nguy cơ ngáy, trong khi Senegalimassilia có thể làm giảm nguy cơ này. Mô men Ruminococcus được phát hiện phổ biến hơn ở những người mắc bệnh béo phì, trong khi những người có cân nặng khỏe mạnh được phát hiện có nhiều Senegalimassilia hơn.

Cân bằng dinh dưỡng chính là chìa khóa để cải thiện giấc ngủ

Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu mối quan hệ giữa sức khỏe đường ruột và giấc ngủ, nhưng kết quả của nghiên cứu này nhấn mạnh tiềm năng của các phương pháp điều trị dựa trên đường ruột, được cá nhân hóa để cải thiện giấc ngủ. Những kết quả này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột để có giấc ngủ ngon hơn và sức khỏe tổng thể.

Để hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và đa dạng, các chuyên gia khuyến nghị một chế độ ăn giàu prebiotic và men vi sinh. Prebiotic, được tìm thấy trong thực phẩm như rau và những thực phẩm giàu chất xơ, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Mặt khác, men vi sinh đưa vi khuẩn lành mạnh trực tiếp vào cơ thể và có thể được tìm thấy trong sữa chua, bột chua và các thực phẩm lên men khác.

Bằng cách nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng, bạn không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mình mà còn mở đường cho một giấc ngủ ngon hơn.

>> Theo dõi trang Fanpagecủa chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here