Phát hiện kim loại nặng trong sô cô la của nhiều hãng thực phẩm lớn

Phát hiện kim loại nặng trong sô cô la của nhiều hãng thực phẩm lớn

Phát hiện có lượng kim loại nặng có hại trong nhiều loại sản phẩm sôcôla – đó là kết luận từ nghiên cứu mới của Consumer Reports, không chỉ có sô cô la đen mà còn có bột ca cao sô cô la sữa, hỗn hợp bánh hạnh nhân và sô cô la chip.

Các nhà nghiên cứu tại tổ chức đã đo hàm lượng chì và cadmium trong 48 sản phẩm, bao gồm:

  • Bột ca cao
  • sô-cô-la chip
  • Thanh sôcôla sữa
  • Hỗn hợp bánh brownie và bánh ngọt
  • Sô cô la nóng

Những sản phẩm này đến từ một số thương hiệu lớn hơn như Hershey’s, Nestlé và Ghirardelli; các thương hiệu nhỏ hơn như Droste và Navitas.

Nghiên cứu mới cho thấy, đúng như dự đoán dựa trên thử nghiệm trước đó, các sản phẩm sô cô la đen có xu hướng chứa hàm lượng kim loại nặng cao hơn sô cô la sữa.

Tiến sĩ James Rogers, giám đốc và quyền trưởng bộ phận thử nghiệm an toàn sản phẩm tại Consumer Reports, cho biết: “Mười sáu trong số 48 sản phẩm có hàm lượng cao hơn mức độ quan ngại của Báo cáo Người tiêu dùng đối với ít nhất một trong số các kim loại nặng – trong một số trường hợp cao hơn gấp đôi giới hạn cho phép.”

Hàm lượng chì và cadmium bao nhiêu là an toàn?

Đối với phân tích mới, các nhà khoa học đã thử nghiệm các sản phẩm sô cô la để xem có bao nhiêu sản phẩm vượt quá mức liều tối đa cho phép ở California, nơi các quy định về môi trường và an toàn thường nghiêm ngặt hơn so với quy định của chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Ở California, liều tối đa cho phép hàng ngày là 0,5 microgam (mcg) đối với chì và 4,1 mcg đối với cadmium; Theo Consumer Reports, không có giới hạn liên bang nào đối với những kim loại nặng này trong hầu hết các loại thực phẩm.

Năm trong số bảy loại sôcôla đen được thử nghiệm có hàm lượng chì, cadmium hoặc cả hai vượt mức cho phép. Điều đó tương tự với kết quả mà các nhà khoa học đạt được khi họ thử nghiệm một hỗn hợp sô cô la đen khác vào năm ngoái.

Ví dụ như sản phẩm Evolved Signature Dark 72 Percent Cacao Chocolate Bar, đã vượt quá giới hạn đối với cả chì và cadmium, và chỉ một ounce sẽ nhiều hơn mức phơi nhiễm tối đa hàng ngày đối với các kim loại nặng này.

Sôcôla đen 85% cacao của Sam’s Choice và Sôcôla đen mịn 70% ngon tuyệt của Sam đều nằm dưới giới hạn cho cả chì và cadmium.

Mức chì và cadmium thấp hơn giới hạn hàng ngày trên mỗi ounce đối với cả năm thanh sô cô la sữa được thử nghiệm. Chúng bao gồm: Thanh sô cô la sữa công thức cổ điển Lindt; Lễ hội Mr. Beast Bar Sữa Sôcôla; 365 Whole Foods Market Sôcôla sữa hữu cơ; Sôcôla sữa Chocolove; và Thanh sô cô la sữa của Hershey.

Không có loại sô cô la chip nào được thử nghiệm có hàm lượng cadmium cao, và chỉ có hai loại – Hu Dark Chocolate Gems và Good & Gather Semi-Sweet Mini Chocolate Chips – vượt quá giới hạn về chì. Lưu ý ở đây là tất cả những thứ này đều có khẩu phần khoảng nửa ounce, hoặc 1 muỗng canh (tbsp), gần bằng lượng chỉ trong một hoặc hai chiếc bánh quy.

Tương tự, không có loại bột ca cao nào được thử nghiệm có hàm lượng cadmium cao và chỉ có hai loại – một của Hershey’s và một của Droste – có hàm lượng chì cao. Nhưng khẩu phần chỉ là 1 muỗng canh.

Bốn trong số sáu hỗn hợp ca cao nóng được thử nghiệm có hàm lượng chì hoặc cadmium cao. Hai sản phẩm nằm dưới giới hạn cho phép đối với cả hai kim loại nặng là Ghirardelli Premium Hot Cocoa Mix và Swiss Miss Milk Flavor Hot Cocoa.

Tất cả ngoại trừ một trong sáu hỗn hợp bánh hạnh nhân đều nằm dưới giới hạn đối với kim loại nặng. Ghirardelli Premium Brownie Mix Double Chocolate có hàm lượng chì cao.

Bốn trong số sáu hỗn hợp bánh được thử nghiệm đều có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn giới hạn cho phép. Hai trong số đó – Simple Mills Almond Flour Baking Mix Chocolate Muffin & Cake và Bob’s Red Mill Gluten Free Chocolate Cake Mix – có hàm lượng chì cao.

Tại sao chì và cadmium có hại cho con người? 

Cadmium là một khoáng chất được tìm thấy tự nhiên trong lớp vỏ trái đất. Nó cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá và được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp, bao gồm pin, bột màu, lớp phủ kim loại và nhựa.

Mọi người tiếp xúc với cadmium thông qua nhiều loại thực phẩm họ ăn và qua việc hít thở không khí bị ô nhiễm. Cadmium có thể gây nôn mửa và tiêu chảy khi nuốt phải, trong khi hít phải có thể gây tổn thương thận, xương dễ gãy và một số bệnh ung thư.

Chì cũng được tìm thấy tự nhiên trong lớp vỏ trái đất. Nó đã bị cấm sử dụng trong xăng và sơn ở Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn được sử dụng trong nhiều loại hỗn hợp kim loại và các sản phẩm công nghiệp, bao gồm đạn dược, ống dẫn cũ, bộ tản nhiệt ô tô, thủy tinh và đồ gốm.

Mọi người có thể tiếp xúc với chì qua không khí do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm hoặc nuốt phải bụi bẩn có chứa chì. Rủi ro về sức khỏe rõ rệt nhất đối với trẻ nhỏ, những trẻ có thể gặp các vấn đề về phát triển và nhận thức do tiếp xúc với chì.

Cadmium và chì tồn tại trong sôcôla theo nhiều cách khác nhau. Cadmium thực sự có mặt trong đất nơi hạt cacao phát triển, vì vậy nó được hấp thụ vào chính cây trồng khi nó lớn lên. Và bụi chứa đầy chì dường như bao phủ cacao sau khi chúng được hái và được phơi dưới nắng.

Tôi cần lo lắng đến mức nào về kim loại nặng trong sô cô la?

Tiến sĩ Luz Claudio, giáo sư y học môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Trường Y khoa Icahn Mount Sinai ở thành phố New York, cho biết người tiêu dùng không cần phải từ bỏ sô cô la hoàn toàn miễn là họ tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.

Tiến sĩ Claudio cho biết, cách tiếp cận tốt nhất là ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả đồ ngọt. “Thành phần quan trọng nhất của chế độ ăn uống cân bằng là tiêu thụ trái cây và rau quả có chứa một số protein nạc.”

Ngoài ra, mặc dù sự thật là kim loại nặng có thể có trong nhiều loại sản phẩm sôcôla, nhưng nhà dinh dưỡng Toby Amidor, RD, chỉ ra rằng kim loại nặng cũng có trong các loại thực phẩm khác.

Cô nói: “Các loại thực phẩm khác thực sự có nhiều cadmium hơn, bao gồm rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và khoai tây, vì chúng lấy nó từ đất. “Tuy nhiên, bạn không thấy bất kỳ mối lo ngại nào về những thực phẩm đó – và với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng, đó là những thực phẩm tôi khuyên bạn nên duy trì trong một chế độ ăn uống lành mạnh.”

Cô ấy nói thêm: “Việc thường xuyên ăn một ounce sô cô la đen được khuyến nghị sẽ không có hại gì, hoặc thậm chí nếu bạn ăn cả một thanh.”

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn EverdayHealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here