Ít vận động làm tăng nguy cơ bị mất trí nhớ

lười vận động, ít vận động

Một nghiên cứu mới cho thấy những người có thói quen lười vận động có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt nếu họ ít vận động trong 10 giờ mỗi ngày hoặc hơn – nghiên cứu này một lần nữa lại khẳng định tầm quan trọng của việc tập thể dục.

Ít vận động – thói quen ảnh hưởng xấu tới sức khỏe não bộ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam California và Đại học Arizona đã kiểm tra một bộ dữ liệu theo dõi 49.841 người lớn tuổi ở Anh, những người đeo thiết bị trên cổ tay để đo chuyển động trong 24 giờ một ngày trong một tuần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sáu năm sau khi đeo thiết bị này, 414 người trưởng thành đã mắc chứng mất trí nhớ. 250 người trong số họ dành hơn 9,27 giờ thức mỗi ngày để ngồi một chỗ và 154 người còn lại thậm chí còn lười vận động trong 10,43 giờ mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là, các nhà nghiên cứu kết luận, việc dành khoảng 10 giờ hoặc hơn trong ngày mà ít hoặc không vận động “có liên quan đáng kể” với tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Bất chấp lời khuyên phổ biến để hạn chế thời gian dài không hoạt động – chẳng hạn như thời gian ngồi ở bàn làm việc hoặc ngồi trên ghế xem TV – bằng cách nghỉ giải lao ngắn sau mỗi 30 phút hoặc lâu hơn để đứng dậy và đi lại xung quanh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không có sự khác biệt rõ rệt giữa việc ít vận động trong 10 giờ liên tục hoặc 10 giờ chia nhỏ trong ngày.

David Raichlen, tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Nam California, cho biết: “Điều này sẽ mang lại sự yên tâm nhất định cho những người trong chúng ta làm công việc văn phòng đòi hỏi phải ngồi kéo dài, miễn là chúng ta hạn chế tổng thời gian ngồi một chỗ hàng ngày”.

Giải pháp giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lão khoa

Mặc dù nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có thói quen lười vận động có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ, nhưng các tác giả thừa nhận cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ ràng liệu hành vi ít vận động đó có phải là nguyên nhân làm tăng nguy cơ hay không. Nghiên cứu ghi nhận một số biến số gây nhiễu – hoặc biến số thứ ba không được phát hiện có thể giải thích sự gia tăng cả hoạt động ít vận động và tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ – có thể đã ảnh hưởng đến kết quả.

Ngoài ra, mức độ hoạt động của người tham gia chỉ được đo trong một tuần và có thể tuần đó những người tham gia hoạt động ít nhiều hơn bình thường. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu thừa nhận máy theo dõi cổ tay không thể xác định tư thế của người tham gia, điều này sẽ giúp họ biết chính xác hơn về mức độ hoạt động của họ và họ khuyến nghị các nghiên cứu trong tương lai nên sử dụng máy theo dõi gắn ở đùi để thu thập dữ liệu đó.

Bất chấp những hạn chế này đối với nghiên cứu, cốt lõi của những phát hiện của họ phù hợp với một số nghiên cứu gần đây khác. Nghiên cứu này là nghiên cứu mới nhất trong một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa mức độ tập thể dục của một người và khả năng mắc chứng mất trí nhớ của họ.

Một bài báo đăng trên tạp chí Neuron tuần trước cho thấy khi con người tập thể dục, hormone irisin sẽ lưu thông trong cơ thể và làm giảm sự lắng đọng của một đoạn protein gọi là amyloid beta trong tế bào não của bệnh nhân gây ra bệnh Alzheimer, dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất.

Hơn nữa, Hiệp hội Alzheimer đã tìm thấy 11 nghiên cứu, khi kiểm tra cùng nhau, cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ của một người khoảng 30% và đặc biệt đối với bệnh Alzheimer, nó làm giảm nguy cơ 45%.

Trong khi hầu hết các bằng chứng sẵn có đều chỉ ra rằng tập thể dục là cách hàng đầu để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, thì những điều khác cũng có thể hữu ích. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Úc, Chicago và Minneapolis cho thấy việc hoàn thành các câu đố, chơi bài, chơi cờ, tham gia các lớp giáo dục dành cho người lớn và các hoạt động nhận thức đầy thử thách khác giúp giảm tới 11% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau tuổi 70.

Ngoài việc phòng ngừa, còn có những phát triển mới về chứng mất trí nhớ trong lĩnh vực dược phẩm. Vào tháng 7, loại thuốc đầu tiên do nhà sản xuất dược phẩm Biogen và Eisai sản xuất đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, nhằm mục đích làm chậm chứng mất trí nhớ bằng cách làm sạch mảng bám trong não. Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng y tế đã bày tỏ lo ngại về độ an toàn của thuốc.

Có thể bạn quan tâm:

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Washington Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here