77% dân số mất ngủ vì áp lực tài chính

căng thẳng tài chính

Thật vậy, theo một cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2023 của Sleepfoundation.org, hầu hết người trưởng thành ở Hoa Kỳ (76%) đều cảm thấy lo lắng ở mức độ nào đó về tài chính cá nhân của họ. 77% số người được hỏi nói rằng họ đôi khi mất ngủ vì lo lắng về tiền bạc. Trong số đó, 41% nói rằng điều này xảy ra hầu như mọi lúc và tình trạng thậm chí đã kéo dài nhiều năm.

Tại sao căng thẳng tài chính lại gây rối loạn giấc ngủ?

Lo lắng và mất ngủ là một cặp đôi quen thuộc. Trong số những người được Sleepfoundation.org khảo sát, 44% cho biết họ thường xuyên khó ngủ do lo lắng, nhiều hơn số người cho biết họ bị trầm cảm, mệt mỏi, đau đớn, mất ngủ hoặc khó tập trung. Trong số những nguyên nhân gây lo lắng phổ biến, mối quan tâm về tài chính là nguyên nhân dẫn đầu.

Hơn một nửa số người được khảo sát cho biết đôi khi họ mất ngủ vì căng thẳng tài chính, nhiều hơn số người nói điều tương tự về gia đình (47%), sức khỏe tâm thần (39%), sức khỏe (37%) và các vấn đề về mối quan hệ (34%). Điều này một lần nữa được khẳng định trong cuộc thăm dò năm 2022 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, cho thấy hơn 1/4 người Mỹ nói rằng hầu hết các ngày họ đều căng thẳng đến mức gần như không thể ngủ được.

Mặc dù một số căng thẳng trong ngày có thể là không thể tránh khỏi nhưng nó có thể trở thành một vấn đề hoàn toàn mới vào ban đêm nếu bạn không thể bình tĩnh đầu óc. Khi chúng ta lo lắng, chúng ta đang ở trạng thái rất “tỉnh táo”, vì vậy rất khó để nghỉ ngơi. Trên hết, sự lo lắng và giấc ngủ kém có thể tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực: bạn càng căng thẳng, bạn càng khó ngủ và càng mệt mỏi vào ban ngày, bạn càng cảm thấy căng thẳng hơn.

Bác sĩ tâm thần học Alex Dimitriu cho biết: “Lo lắng thường xuyên có thể khiến chúng ta kém hạnh phúc hơn và chắc chắn ngủ kém hơn vào ban đêm”. “Chúng ta càng ngủ kém thì càng khó kiểm soát được căng thẳng và lo âu. Vì vậy, những suy nghĩ, đặc biệt là lo lắng, có thể tiếp tục như một phần của vòng luẩn quẩn.”

Tiến sĩ Dimitriu cho biết, giống như các vấn đề về mối quan hệ hoặc sức khỏe, vấn đề tiền bạc hoặc lo lắng về công việc, một người đòi hỏi phải suy nghĩ rất nhiều và câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Điều này có thể dẫn đến việc suy nghĩ quá mức và tưởng tượng ra những kết quả thảm khốc.

Áp lực tài chính có thể gây căng thẳng nhiều thế nào?

Đối với nhiều người, chỉ sống qua ngày thôi cũng đã là một cuộc đấu tranh: 43% nói rằng việc nghĩ về khả năng thanh toán các hóa đơn gia đình sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của họ, khiến đó trở thành nỗi lo tài chính phổ biến nhất. 28% khác bị ám ảnh vào ban đêm bởi khả năng trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà hàng tháng. Các mối quan tâm tài chính cụ thể khác bao gồm lãi suất và lạm phát (32%), nợ thẻ tín dụng (29%) và mất việc làm hoặc nguồn thu nhập khác (29%).

Trong năm qua, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đã làm gia tăng những thách thức này – 83% người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho rằng lạm phát là một yếu tố gây căng thẳng đáng kể. Một cuộc thăm dò khác vào tháng 4 năm 2023 cho thấy khi mọi người được hỏi vấn đề tài chính quan trọng nhất mà gia đình họ phải đối mặt là gì thì lạm phát là câu trả lời hàng đầu được đưa ra.

Ai có thể bị mất ngủ vì căng thẳng tài chính?

Những người thất nghiệp có nguy cơ cao bị căng thẳng tài chính. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát không có việc làm hoặc không thể làm việc thường xuyên hoặc gần như mất ngủ. Trong số những người thất nghiệp, 43% cho biết họ rất lo lắng về tiền bạc và 28% cho biết họ đã mất ngủ trong nhiều năm.

Tuy nhiên, việc có một công việc không đảm bảo bạn sẽ không bị căng thẳng, đặc biệt nếu bạn không cảm thấy công việc của mình an toàn. Tiến sĩ Dimitriu cho biết: “Căng thẳng tài chính là do mất việc làm, nhưng cũng do đánh giá hiệu suất tiêu cực và nỗi sợ mất việc”.

Ngay cả việc có chuyên môn về tài chính cũng không nhất thiết đảm bảo rằng bạn sẽ không bị căng thẳng về tiền bạc. Trong số những người làm việc trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, gần một nửa cho biết họ luôn hoặc thường xuyên mất ngủ vì căng thẳng về tiền bạc.

Thu nhập ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Trong số các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn mức thu nhập trung bình, 38% nói rằng họ có chất lượng giấc ngủ kém hoặc rất kém – tỉ lệ này ở những hộ gia đình trung lưu chỉ là 16%. Những người thuộc nhóm thu nhập thấp ngủ trung bình 5 giờ 54 phút, thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị là 7-9 giờ ngủ mỗi đêm đối với người lớn và ít hơn 29 phút mỗi đêm so với những hộ gia đình có thu nhập trung bình trở lên.

Tuy nhiên, nền kinh tế trong những năm gần đây chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát. Điều này gây ra những áp lực lớn hơn với ngay cả những người có thu nhập trên trung bình.

Làm thế nào để giảm bớt lo lắng về tài chính

Dù nguyên nhân khiến bạn căng thẳng là gì thì mọi người thường có xu hướng suy nghĩ không ngừng về nó. Tiến sĩ Dimitriu cho biết, đó là xu hướng chung của mọi loại lo lắng, dù bắt nguồn từ các mối quan hệ, sức khỏe hay tiền bạc. Tuy nhiên, điều đó có thể không dẫn đến câu trả lời hoặc giải pháp cụ thể. Với những căng thẳng về tiền bạc, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào sự thật.

Tiến sĩ Dimitriu cho biết: “Bởi vì [những yếu tố gây căng thẳng này] mang tính số học, khiến vấn đề và giải pháp trở nên khá khách quan, không giống như những thứ khác mà mọi người lo lắng, chẳng hạn như các mối quan hệ, vốn “mờ nhạt” hoặc chủ quan hơn. Ông nói: “May mắn thay, các yếu tố gây căng thẳng tài chính thực sự có thể được giải quyết tốt nhất thông qua việc giải quyết vấn đề bằng bút và giấy hoặc nói chuyện với cố vấn tài chính hoặc kế toán”.

Điều đó không có nghĩa là vấn đề tiền bạc dễ giải quyết, nhưng ít nhất bạn sẽ có ý thức rõ ràng hơn về việc nên hướng năng lượng của mình vào đâu. Trong số những người được khảo sát, 40% cho biết họ giảm bớt căng thẳng tài chính bằng cách tập trung vào việc chi trả cho những nhu cầu thiết yếu. Khoảng cùng một số tiền (38%) tạo ra và tuân thủ ngân sách và khoảng một phần ba (34%) bỏ thêm tiền vào tiết kiệm hoặc tìm thêm thu nhập.

Mặc dù giải quyết vấn đề tài chính là điều cần thiết nhưng việc phát triển các chiến lược để kiểm soát sự lo lắng vào ban đêm cũng cần thiết không kém. Tiền đến rồi đi, và ngay cả người an toàn nhất về mặt tài chính cũng có thể phải đối mặt với những suy thoái bất ngờ khiến căng thẳng của họ tăng vọt.

Tiến sĩ Dimitriu đồng ý rằng việc chỉ định thời gian lo lắng theo lịch trình có thể là một kỹ thuật cực kỳ hữu ích cho những ai luôn bị suy nghĩ ám ảnh. Ông nói: “Thay vì ngẫm nghĩ không ngừng vào ban đêm, hãy dành ba mươi phút vào buổi tối hoặc ban ngày để giải quyết vấn đề trên giấy”.

Ngoài ra, bạn có thể muốn tìm đến một chuyên gia như bác sĩ tâm lý hay cố vấn tài chính. Thậm chí có những nhà trị liệu tài chính chuyên giúp mọi người quản lý căng thẳng tài chính và thay đổi hành vi của họ. Dù bạn chọn con đường nào, việc cải thiện mối quan hệ của bạn với tiền bạc đều rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here