Khoa học chứng minh ăn keto có thể giúp bạn ngủ ngon!

ăn keto giúp ngủ ngon

Chế độ ăn uống có thể là câu trả lời cho vấn đề giấc ngủ của bạn? Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Ý đưa ra một số hiểu biết sâu sắc cho câu hỏi này.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Dịch thuật vào tháng 7 đã xem xét mối quan hệ giữa chế độ ăn ketogen và giấc ngủ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động ngắn hạn của chế độ ăn ketogenic rất ít calo (Very Low Carbs Ketogenic Diet) và chất lượng giấc ngủ đối với những phụ nữ được xác định là thừa cân hoặc béo phì.

Chế độ ăn keto tác động tới giấc ngủ như thế nào?

Một số nghiên cứu trước đây đã xem xét chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ như thế nào. Ví dụ, thực phẩm chứa nhiều tryptophan và melatonin đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ. Ngược lại, nghiên cứu mới này đánh giá sự thành công của chế độ ăn keto trong việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo và các biện pháp liên quan đến cân nặng khác, từ đó có thể mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Chế độ ăn ketogenic, hay “chế độ ăn keto”, là chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo, với lượng protein vừa phải. Ý tưởng là khi cơ thể có ít carbs để chuyển hóa thành năng lượng hơn, nó sẽ phân hủy chất béo thành xeton. Ketone thay thế carbs làm nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Ngoài việc hạn chế carbs và tăng chất béo và protein, chế độ ăn ketogenic rất ít calo còn hạn chế tổng lượng calo ăn vào dưới 800 calo mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết giữa béo phì và chất lượng giấc ngủ, và những người thừa cân có nhiều khả năng gặp khó khăn khi ngủ hoặc mất ngủ hơn. Thừa cân cũng khiến mọi người có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) cao hơn và có thể làm cho các triệu chứng OSA trở nên nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu về chế độ ăn ketogen và giấc ngủ dựa trên nghiên cứu trước đó cho thấy rằng chế độ ăn ketogenic rất ít calo có thể kiểm soát béo phì một cách hiệu quả. Vì mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và chế độ ăn ketogenic vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nên các tác giả nghiên cứu đã có động lực để kiểm tra vấn đề này sâu hơn.

Trong nghiên cứu, 324 phụ nữ đồng ý tuân theo chế độ ăn keto ít calo trong một tháng được đánh giá theo nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tình trạng dinh dưỡng, thành phần cơ thể và chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu đã sử dụng Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI), một bảng câu hỏi được thiết kế để đo lường chất lượng giấc ngủ trong hơn một tháng. Những người tham gia trả lời các câu hỏi về thời gian và giấc ngủ ngon như thế nào, họ mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ, tần suất họ thức dậy vào ban đêm, việc sử dụng thuốc ngủ, v.v.

Các phát hiện từ nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng chế độ ăn keto rất ít calo đã giúp những người tham gia nghiên cứu có giấc ngủ ngon hơn. Sau 31 ngày, họ báo cáo những cải thiện đáng kể trên tất cả các phép đo về chất lượng giấc ngủ, thường liên quan đến việc giảm cân và các yếu tố liên quan đến cân nặng khác.

>> Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa chỉ số đường huyết và giấc ngủ của bạn

Những lưu ý nếu bạn muốn thử ăn keto

Mặc dù chế độ ăn keto có thể hiệu quả với một số người nhưng điều cần thiết là phải hiểu những rủi ro liên quan của nó. Trong thời gian ngắn, một số người bị “cúm keto”, bao gồm đau đầu, mệt mỏi và khó chịu ở dạ dày. Rủi ro sức khỏe lâu dài của chế độ ăn keto bao gồm các vấn đề về thận và gan cũng như thiếu hụt vitamin và chất dinh dưỡng do chế độ ăn keto hạn chế đối với một số thực phẩm như trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất.

Những người có tình trạng sức khỏe nhất định nên đặc biệt cẩn thận: chế độ ăn keto không an toàn cho những người mắc bệnh tuyến tụy, bệnh gan, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh túi mật hoặc những người đã cắt bỏ túi mật. Nó cũng không được khuyến khích cho người mang thai hoặc những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng mới.

Theo dõi trang Fanpagecủa chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here