Painsomnia và cách đói phó với chứng mất ngủ do các cơn đau mãn tính

Painsomnia

Bạn đã bao giờ bị mất ngủ vì cái chân đau nhức dữ dội chưa? Đó là một tình trạng thường được gọi là painsomnia – chứng mất ngủ do các cơn đau mãn tính và đó là tình trạng thường xuyên xảy ra ở người trung niên và người cao tuổi – độ tuổi đã mà họ bắt đầu nhận thấy hệ cơ – xương – khớp đã suy yếu đi đáng kể. Những cơn đau hàng ngày khiến giấc ngủ ngon trở nên khó khăn và ngày càng khó khăn hơn.

Theo một cuộc khảo sát của SleepFoundation.org vào tháng 6 năm 2022 với 1.250 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, 94,8% người dân cho biết họ đã mất ít nhất một giờ ngủ vì đau tổng cộng trong tuần qua. Đại đa số, 85,1%, nói rằng cơn đau khiến họ mất ít nhất hai giờ ngủ mỗi đêm.

Trung bình, những người được hỏi cho biết họ mất sáu giờ ngủ mỗi tuần vì đau đớn. Điều đó có nghĩa là cơn đau khiến chúng ta mất gần một giờ ngủ, tương đương 51,5 phút mỗi đêm.

Người lớn bị đau ngủ trung bình 6,7 giờ mỗi đêm, dưới mức khuyến nghị bảy đến chín giờ. Điều này cũng thấp hơn hoặc phù hợp với các cuộc thăm dò về giấc ngủ trước đó, cho thấy những người bị đau ngủ từ 6,7 đến 7 giờ mỗi đêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau.

Painsomnia là gì?

Painsomnia không phải là một thuật ngữ y khoa cụ thể. Nhưng các nhà nghiên cứu từ lâu đã ghi nhận mối liên hệ giữa chứng mất ngủ và các cơn đau.

Mất ngủ là một tình trạng được chẩn đoán trong đó khó ngủ hoặc khó ngủ dẫn đến suy giảm hoạt động trong ngày. Cơn đau có tác dụng làm suy yếu tương tự.

Tiến sĩ Medhat Mikhael, chuyên gia quản lý cơn đau và giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Cột sống tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California, cho biết: “Cơn đau mãn tính và mất ngủ luôn đi đôi với nhau, trừ khi cơn đau được kiểm soát tốt”.

Điều đó nói lên rằng, cơn đau và chứng mất ngủ có thể cùng tồn tại mà không cần chẩn đoán. Trong số những người cho biết họ cảm thấy đau đớn khiến họ mất ngủ ít nhất một đêm một tuần, 40,3% cho biết họ chưa được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Khoảng một phần ba, hay 32,7%, được chẩn đoán mất ngủ, với 23,8% cũng cho biết họ được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ và 21% mắc hội chứng chân không yên.

Bất kể chẩn đoán, có một số cách cơn đau ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đầu tiên, nó làm tăng độ trễ hoặc thời gian cần thiết để chìm vào giấc ngủ. Tiến sĩ Mikhael cho biết những người bị đau trằn trọc và trằn trọc nhiều trước khi ngủ. Trong số những người trưởng thành ở Hoa Kỳ được khảo sát, 54,4% cho biết cơn đau khiến họ không thể ngủ được.

Tiến sĩ Mikhael nói: “Khi bạn mất ăn mất ngủ vì đau đớn, cơ thể suy kiệt dần và càng làm các cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Bạn cũng trở nên căng thẳng hơn, mệt mỏi hơn nhưng vẫn không thể nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa. Một vòng luẩn quẩn!”

Painsomnia không giới hạn sự ảnh hưởng của nó trong một nhóm nhất định. Trong số các ngành nghề, 86,9% những người làm việc trong các lĩnh vực thủ công – ví dụ như làm nông nghiệp hoặc làm kho – cho biết họ mất từ hai giờ ngủ trở lên mỗi đêm vì đau đớn, so với 83,7% ở các lĩnh vực ngoài thủ công và 84,4% trong lĩnh vực công nghệ.

Và nỗi đau cũng không chỉ dành riêng cho những người trong lực lượng lao động. So với những người có việc làm, những người thất nghiệp và sinh viên, những người đã nghỉ hưu có nhiều khả năng bị cơn đau hành hạ nhiều nhất (49,6%) vào mỗi đêm trong tuần.

Các cơn đau ảnh hưởng tới giấc ngủ như thế nào?

Mọi loại đau đớn đều có thể khiến người ta mất ngủ. Trong số những người tham gia khảo sát, 56,2% người mất ngủ bị đau lưng, trong đó 41,3% bị đau cổ, 32,2% bị đau đầu và 29,4% bị đau đầu gối.

Tiến sĩ Alex Dimitriu, MD cho biết: “Cơn đau không nhất thiết phải đến mức quá dữ dội khiến chúng ta tỉnh táo. Ngay cả những dạng đau nhẹ hơn cũng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở nhiều mức độ khác nhau, như mất ngủ hoặc khó ngủ.”

Và ngay cả khi bạn có thể ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng sẽ bị giảm sút đi.

Trong một khảo sát, 57% những người thường xuyên bị đau, cho biết họ thức dậy ít nhất ba lần trong đêm. Trên thực tế, đó là tác động hàng đầu liên quan đến cơn đau đối với giấc ngủ, với 54,4% số người cho biết họ cũng khó ngủ lại sau khi thức dậy. 40,9% khác nói rằng họ thức dậy sớm hơn mong muốn. Và một số người trải nghiệm tất cả những điều trên.

Tiến sĩ Dimitriu giải thích: “Ngủ quá muộn có thể đẩy nhịp sinh học vào một chu kỳ giai đoạn ngủ bị trì hoãn. Và thức dậy quá sớm có thể dẫn đến chu kỳ giai đoạn ngủ sâu, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi quá sớm vào buổi tối.”

Ông cũng nói thêm rằng, thói quen ngủ không đúng giờ cũng có thể dẫn đến độ nhạy cảm với cơn đau tăng cao, khiến chu kỳ tiếp tục diễn ra.

Mọi người đang làm gì để đối phó với painsomnia?

Khoảng một nửa số người trưởng thành được khảo sát, tương đương 54,9%, đã tìm kiếm sự chăm sóc cho cơn đau của họ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Dù bằng cách nào, 69,8% người trưởng thành sử dụng một số loại thuốc để giảm đau, có thể là thuốc kê đơn (58,9%), thuốc không kê đơn (53,5%) hoặc kết hợp cả hai.

Về phần ngủ: 55,8% số người được khảo sát mất ngủ vì đau đã dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ chỉ trong tháng qua. Melatonin là loại phổ biến nhất cho đến nay, với 49,1% số người được hỏi chọn nó.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng sử dụng thuốc giảm đau hay thuốc ngủ chỉ là giải pháp tạm thời. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần xác định nguyên nhân gây đau và giải quyết nó.

Dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và vệ sinh giấc ngủ cũng rất quan trọng. Ví dụ điển hình là nếu bạn bị viêm xương khớp thì việc tránh các thực phẩm gây viêm sẽ giảm đáng kể tình trạng đau, và từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here